หน้าหลัก

ทำไมถึงมีลิงอยู่ในเมืองลพบุรี

ทำไมถึงมีลิงอยู่ในเมืองลพบุรี

                                                      

 

                                                                              นายจารุพงศ์   พลเดช

                                                                                ประธานมูลนิธิเพื่อลิงลพบุรี

 

หลายคนแปลกใจว่า  ทำไมลิงถึงได้มาอยู่ในเมืองลพบุรีได้ มีความเป็นมาอย่างไร สอบถามใครๆก็หาคนทราบยากว่า ลิงมาอยู่ที่เมืองลพบุรีได้อย่างไร และลิงยังอยู่กันอย่างเหนียวแน่นเป็นพันๆตัวในเขตเมืองเก่าลพบุรี

        เพื่อขยายความเกี่ยวกับเรื่องนี้ผมจึงไปค้นคว้ามาได้กระแสหนึ่งจากตำนาน จามเทวีวงค์ และตำนานมูลศาสนา  พบว่าลิงที่มาอยู่ในเมืองลพบุรี น่าจะเป็นลิงที่มากับพระนางเจ้าจามเทวีจากทางภาคเหนือเมื่อ  1,335 ปีก่อน โดยสุเทวะฤาษี ได้สร้างแพยนต์ ส่งเจ้าหญิงจามเทวี จากทางภาคเหนือของไทย ลงมาตามลำน้ำมาถึงกรุงละโว้ (จังหวัดลพบุรีในปัจจุบัน ) และพระเจ้าจักวัติผู้ครองกรุงละโว้ ได้รับเจ้าหญิงเป็นราชธิดา  จากตำนานได้เล่าว่า  พระสุเทวะฤาษีได้ให้พญากากะวานรพร้อมด้วยบริวารจำนวน  35  ตัวโดยสารแพมาด้วย เพื่อช่วยเหลือเจ้าหญิงจามเทวีเกี่ยวกับการกินการอยู่  เป็นบริวารและหาอาหารตลอดจนรักษาความปลอดภัยให้แก่เจ้าหญิงในระหว่างเดินทาง  จึงน่าเชื่อได้ว่า ต้นตะกูลของลิงลพบุรีในปัจจุบันนั้น น่าจะสืบเชื้อสายมาจากพญากากะวานรและบริวารทั้ง  35  ตัวนั้นเป็นแน่แท้ ที่มาอยู่ในปี  พ ศ  1190

 

        นี้เป็นเบาะแสอีกทางหนึ่ง หากท่านใดมีความเป็นมาของลิงลพบุรี ที่ชัดเจนกว่านี้ กรุณาเล่าแจ้งแถลงไขมาได้นะครับ.......................   ผมยินดีรับฟังเสมอ.....

...