หน้าหลัก

เรื่องเล่า..

 

 

เรื่องเล่าเมื่อวันวาน   ตอนที่ 5

                       นายจารุพงศ์   พลเดช

                   ประธานมูลนิธิเพื่อลิงลพบุรี

        เขาหาว่าเป็นนักเลง  เมื่อหลายปีก่อน   ก่อนเกิดศึกตีกันในปี  พ.ศ.  2563 นี้  ในเมืองลพบุรี อันกำลังเป็นที่วิพากษ์  วิจารณ์ ถึงสาเหตุ  ออกไปนานับประการ  ลิงลพบุรี ได้รับความเชื่อถือว่าเป็นลิงของเจ้าพ่อพระกาฬ  เป็นลิงที่ถูกสาปให้รักษาองค์เจ้าพ่อพระกาฬ  และรักษาทรัพย์สมบัติของแผ่นดินในเมืองลพบุรี แห่งนี้มานับพันปี  อาศัยอยู่ร่วมกับครนในเมืองมาตลอด ดีกันมั่ง  ตีกันมั่ง อันเป็นธรรมดาของสัตวโลก

        เมื่อหลายปีก่อน  ได้เกิดเหตุลิงลพบุรี ได้อาศัยรถโดยสารหรือรถบรรทุกจากลพบุรี ไปอาละวาดที่เมืองสระบุรี ทั้งในตลาดและในเมือง  ยกพวกตีกันกับเจ้าถิ่นจนเกิดความเดือดร้อนไปทั่ว  จนมีการร้องขอให้ทางลพบุรีนำลิงเหล่านี้กลับลพบุรี  ทางลพบุรีก็ใช้วิธีเดิมๆ ให้ลิงลพบุรีกลับลพบุรีด้วยรถบรรทุก  และรถโดยสาร  โดยนำลิงตัวเมียไปล่อ  ทำให้ลิงลพบุรีกลุ่มนั้น  ยอมกลับลพบุรีแต่โดยดี  อย่างนี้จะหาว่าเป็นนักเลงได้ไหม

แตงโมมาอีกแล้ว

แตงโมมาอีกแล้ว

                          นายจารุพงศ์   พลเดช

                      ประธานมูลนิธิเพื่อลิงลพบุรี

              เมื่อวานนี้( 4 พ.ย.  63 )ได้รับข้อความจากคุณกฤษดา   กระต่ายป้อง   จากหมายเลข  097 – 2580561  ประสงค์จะนำแตงโม  400  กิโล มาเลี้ยงลิงลพบุรีในบริเวณเมืองเก่า   ซึ่งปัจจุบันกำลังขาดแคลนอาหารอยู่พอดี นับเป็นกุศลอันยิ่งใหญ่ ที่ได้ช่วยเหลือชีวิตที่กำลังขาดแคลน มีปัญหาในเวลานี้ ได้ประสานกับคุณมนัส   วิมุกติพันธ์   เพื่อตกลงกันใน เวลา และสถานที่ในการนำแตงโมมาเลี้ยงลิง

              วันนี้ ( 8 พ.ย. 63 ) คุณกฤษดา  และครอบครัวได้นำแตงโม จำนวน  400 กิโลกรัม มามอบให้ลิงลพบุรีแล้ว ซึ่งลิงลพบุรี ก็อิ่มหนำสำราญโดยทั่วกัน  ขอขอบพระคุณ  คุณกฤษดา และครอบครัว เป็นอย่างสูง  และขอให้คุณและครอบครัว มีแต่ความสุขความเจริญตลอดไป.......

 

 

 

เรื่องเล่าเมื่อวันวาน

เรื่องเล่าเมื่อวันวาน   ตอนที่ 4

                      นายจารุพงศ์   พลเดช

                  ประธานมูลนิธิเพื่อลิงลพบุรี

        ต้องโยกย้ายออกไป  มีคนเล่าว่าในสมัย  จอมพล  ป.พิบูลสงคราม  ซึ่งเป็นยุคปฏิรูปประเทศให้ศิวิลัยเหมือนอารยะประเทศอื่นๆ ก็มีความคิดที่จะโยกย้ายลิงลพบุรีออกจากเมืองลพบุรี  โดยจับโยกย้ายไปยังบ้านหมี่  และตาคลี  ผลที่ตามมาก็คือ  ลิงลพบุรีเจอป่าเจ้าถิ่นโจมตีกัดตายเป็นจำนวนมาก  อีกส่วนอดตายเพราะหาอาหารไม่เป็น  เคยอยู่กับคน อาศัยกินกับคนไม่เคยหาอาหารตามธรรมชาติ มาเป็นเวลาหลายพันปีแล้วการโยกย้ายออกในสมัยนั้น  ปรากฏว่าลิงลพบุรีหาทางกลับบ้านได้  และแพร่พันธ์ ขยายออกเป็นจำนวนมากกว่าเดิม  ทำให้การโยกย้ายยุติลง  จนจอมพลสฤษดิ์   ธนะรัตต์   ปฏิวัติให้ จอมพล ป.พิบูลสงคราม  ต้องหนีภัยไปญี่ปุ่นในเวลาต่อมา  จนมีคำล่ำลือกันถึง สถานการณ์ เช่นว่านี้สืบมา

สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้น....

สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้น....